Dinh thự họ Vương

Dinh thự họ Vương, hay còn được gọi là dinh thự vua Mèo hay nhà vua mèo, tọa lạc trong một thung lũng thuộc xã Sà Phìn, huyện Đồng Văn, tỉnh Hà Giang. Đây là một công trình kiến độc đáo, là điểm nên dừng chân đối với tất cả du khách khi tới Hà Giang.

dinh thự họ vương nhà vua mèo hà giang

Bên trong dinh thự họ Vương

Toàn bộ khu dinh thự vua Mèo có diện tích gần 3.000 m2, được khởi công vào năm 1898 và hoàn thành vào 9 năm sau đó tức 1907.

Nhà Vua Mèo

Quá trình xây dựng tốn 15 vạn đồng bạc trắng Đông Dương, tương đương 150 tỷ đồng ngày nay.

Dinh thự Vua Mèo

Trước khi khởi công xây dựng, vua Mèo Vương Chính Đức đã sang Trung Quốc tìm thầy phong thủy sang Việt Nam. Khảo sát khu vực gồm 4 huyện nằm trong quyền cai quản của mình để chọn địa thế đất.

Khoảng sân bên trong dinh thự nhà vua Mèo

Cuối cùng, Vương Chính Đức và thầy quyết định dừng chân tại thôn Xà Phìn, chọn mảnh đất nằm giữa thung lũng Sà Phìn. Nơi đây có một khối đất nổi lên cao như hình mui con rùa, tượng trưng cho thần kim quy. Nếu xây dựng dinh thự tại đây thì sự nghiệp của Vương Chính Đức sẽ thành về sau.

Thung lũng Hà Giang

Dinh thự vua Mèo có ảnh hưởng kiến trúc của 3 nền văn hóa: Trung Quốc, người Mông và Pháp, do một người thợ quê gốc Nam Định thiết kế.

Bên trong dinh thự họ Vương

Ngôi nhà có 4 nhà ngang, 6 nhà dọc, được chia thành tiền dinh, trung dinh và hậu dinh có 64 buồng được xây 2 tầng tường bằng đá xanh, mái vách bằng gỗ thông và ngói làm từ đất nung.

Cổng vào nhà vua Mèo

Lối dẫn vào nhà được làm bằng những phiến đá hoa cương có chạm khắc nhiều hoa văn.

Lối vào hàng cây Sa Mộc

Mái nhà cong, uống lượn, mái cổng được làm bằng gỗ lợp ngói âm dương, chạm khắc tinh xảo, nhiều hoa văn.

Mái nhà lợp ngói âm dương

Khu Tiền dinh là nơi ở của lính canh, lính hộ vệ và nô tì. Trung dinh và Hậu dinh là nơi ở, làm việc của thành viên trong gia tộc họ Vương.

Bộ bàn ghế gỗ trong dinh thự họ Vương

Phía ngoài gian chính giữa có treo một bức hoành phi bằng chữ Hán do vua nhà Nguyễn Khải Định phong tặng vua Mèo "Biên Chính Khả Phong". Nghĩa là: Cách trị vì của ông ở miền biên cương này đáng làm mẫu mực để mà lan toả khắp vùng.

Bên trong gian thờ dinh thự vua Mèo

Tường bảo vệ bên ngoài được xây cao, cách mỗi đoạn tường lại được bố trí các lỗ châu mai và chòi canh để bảo đảm sự an toàn cho cả khu dinh thự.

Phía sau dinh thự có một bể chứa nước rất lớn có thể tích 300 m3 được xây dựng toàn bộ bằng đá, thiết kế hứng nước mưa từ trên các dãy nhà xuống. Do nằm trong vùng thường xuyên khô hạn nên ngày nay chiếc bể nước này là nguồn cung cấp nước chính cho nhân dân ở Sà Phìn.