Cao nguyên đá Đồng Văn

Cao nguyên đá Đồng Văn nằm ở vùng núi cực bắc của Việt Nam trải rộng trên bốn huyện Quản Bạ, Yên Minh, Đồng Văn, Mèo Vạc của tỉnh Hà Giang.

đường đi cao nguyên đá đồng văn

Đường đi cao nguyên đá Đồng Văn

Ngày 3 tháng 10 năm 2010, hồ sơ "Công viên Địa chất Cao nguyên đá Đồng Văn" đã được Hội đồng tư vấn Mạng lưới Công viên Địa chất Toàn cầu (GGN) của UNESCO chính thức công nhận là Công viên địa chất toàn cầu. Đây cũng là công viên địa chất toàn cầu đầu tiên của Việt Nam

cao nguyên đá đồng văn hà giang

Cảnh núi đá vôi trên cao nguyên đá Đồng Văn

Cao nguyên đá Đồng Văn có diện tích là 2356,8 km² và độ cao trung bình là khoảng 1.400 – 1.600 m.

cao nguyên đá đồng văn hà giang

Một phụ nữ H'mong trên cao nguyên đá Đồng Văn

Cao nguyên có nhiều khu vực núi đá vôi nằm sát chí tuyến Bắc, có độ dốc khá lớn. Các thung lũng, sông, suối bị chia cắt rất nhiều.

cao nguyên đá đồng văn hà giang

Hai em bé H'mong tại thôn Lũng Cẩm

Cao nguyên Đồng Văn là một vùng núi đá có tuổi khác nhau từ kỷ Devon cho đến Pecmi, được bao quanh bởi các núi đất. Nhiều mẫu hóa thạch của các loài đã được tìm thấy có tuổi cách đây 400 - 600 triệu năm.

hai em be h'mong cao nguyên đá hà giang

Hai em bé H'mong gặp trên cao nguyên đá Hà Giang

Ở đây có mưa từ tháng 4 đến tháng 9, nhưng thiếu nước vào mùa khô (từ tháng 10 đến tháng 4).

cao nguyên đá hà giang

Cảnh núi non hùng vĩ trên cao nguyên đá Hà Giang

Cao nguyên đá Đồng Văn là một trong những vùng đá vôi đặc biệt, chứa đựng những dấu ấn tiêu biểu về lịch sử phát triển vỏ trái đất, những hiện tượng tự nhiên, cảnh quan đặc sắc về thẩm mỹ, tính đa dạng sinh học cao và truyền thống văn hóa lâu đời của cộng đồng cư dân bản địa.

cao nguyên đá đồng văn hà giang

Núi đá vôi trên cao nguyên đá

Hiện khu vực cao nguyên đá Đồng Văn là nơi cư ngụ của khoảng 250.000 người dân thuộc 17 dân tộc thiểu số khác nhau của Việt Nam, trong đó ngoài người H'Mông, Dao, Tày, Nùng còn có các dân tộc như La Chí, Pu Péo, Pà Thẻn, Lô Lô duy nhất sinh sống tại đây.

dinh thự vua mèo hà giang

Dinh thự vua Mèo Hà Giang

Cao nguyên đá cũng là nơi có nhiều di tích danh lam thắng cảnh quốc gia đã được công nhận như: Di tích kiến trúc nhà Vương, Cột cờ Lũng Cú, phố cổ Đồng Văn, đèo Mã Pí Lèng, v.v.